Phong tục ăn bánh Minazuki

Vào ngày 30 tháng 6 hằng năm (tương ứng với thời điểm giữa năm), sự kiện truyền thống mang tên “Nagoshi no harae” được tổ chức tại các đền thờ Thần đạo trên khắp các tỉnh thành của Nhật Bản.

Vào ngày diễn ra sự kiện “Nagoshi no harae” này, người dân tại Kyoto thưởng thức một loại bánh Nhật Bản cổ truyền có tên là Minazuki với mong ước xua đuổi vận hạn của nửa năm đã qua, và hi vọng nửa năm còn lại tránh được tai ương, bệnh tật.

Bánh Minazuki có hình tam giác với lớp đậu đỏ được nấu chín có vị ngọt phủ phía trên lớp bánh gạo hấp Uiro màu trắng. Đậu đỏ có ý nghĩa xua đuổi ma quỷ còn lớp bánh Uiro hình tam giác tương trưng cho hình ảnh tảng băng xua đi cái nóng của mùa hè.

Phong tục ăn bánh Minazuki

Vào thời xưa khi hệ thống y tế còn chưa phát triển, “Nagoshi no harae” là một sự kiện theo mùa quan trọng để tránh dịch bệnh và tai ương trong mùa hè. Ngay cả trong thời kì hiện đại, chắc hẳn hôm nay, tại các địa phương của Kyoto, món bánh Minazuki đang được nhiều người thưởng thức với lời cầu mong bình an khỏe mạnh trước dịch bệnh Covid-19.

(Theo ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam)

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *