CẦN TRÁNH NHỮNG GÌ KHI ĐI PHỎNG VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN?

Bạn tự tin rằng mình có đủ bằng cấp, chuyên môn vững, tay nghề cao, tiếng Nhật thành thạo… nhưng chừng đấy chưa đủ. Các nhà tuyển dụng Nhật Bản được đánh giá là những người “cực kỳ khó tính”. Dù bạn nỗ lực như thế nào nhưng chỉ cần một cử chỉ không tốt, cũng có thể đánh trượt không thương tiếc. Thế nên, nếu không muốn trượt phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản thì nên chú ý tránh những điều sau:

CẦN TRÁNH NHỮNG GÌ KHI ĐI PHỎNG VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN?

1. Nhìn bâng quơ khi trả lời phỏng vấn

Nếu bạn có thói quen thường nhìn một bên , không nhìn thẳng vào người phỏng vấn,  họ sẽ nghĩ ngay là bạn không tự tin, thiếu tôn trọng họ. Vì thế, khi được yêu cầu trả lời, dù thế nào thì bạn cũng hãy đối diện với người phỏng vấn, nhìn vào sống mũi trở lên trán (đừng nhìn chằm chằm vào mắt của họ), như vậy khiến họ cảm thấy thoải mái và  cũng thể hiện được sự tự tin của bạn.

2. Nói nhiều, rì rầm trước, trong và sau khi phỏng vấn

Bước vào vòng phỏng vấn, hầu hết các bạn đều có tâm lý lo lắng. Đó cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên không vì thế mà bạn cho phép mình gây ồn ào, nói chuyện riêng với những câu hỏi dành cho người vừa phỏng vấn xong: “Ông ấy hỏi mày cái gì? Có khó không? Mày trả lời thế nào?”,…gây ồn ào cho buổi phỏng vấn. Điều đó sẽ làm cho nhà tuyển dụng không hài lòng về sự thiếu chuyên nghiệp của bạn.

3. Nghịch ngợm chân tay

Cắt móng tay, bẻ tay, vươn vai, thở dài,ngoáy mũi…là những hành động cực kỳ mất điểm trước nhà tuyển dụng. Mặc dù biết rằng lúc đó bạn rất căng thẳng, nhưng kiềm chế được thì tốt hơn, và nếu muốn giải tỏa căng thẳng thì có thể đi lại nhẹ nhàng, hít thở thật sâu để lấy bình tĩnh.

4. Khệnh khạng, tỏ vẻ ta đây

Người Nhật rất coi trọng dáng đứng của bạn, vì nó thể hiện phần nào cá tính con người bạn. Bạn không nên đứng dạng chân quá rộng, bởi vì họ sẽ nghĩ bạn lấn át người khác, cũng như vô tình thể hiện là người cao ngạo, mặc dù có thể đó không phải là bản chất của bạn. Thế nên, đứng nghiêm trang, chân không quá rộng so với vai sẽ giúp bạn ghi điểm đấy!

5. Rung lắc đùi

Một hành động vô thức và khó kiểm soát, đôi khi nó giúp bạn thấy thoải mái nhưng khi tham gia phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản thì hành động này lại chẳng hay ho chút nào. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn mất lịch sự, thiếu tập trung, mất bình tĩnh hoặc tự tin thái quá.

6. Vuốt tóc

Vuốt tóc là thói quen của các bạn nữ, có thể nó sẽ rất duyên dáng trong những trường hợp đứng trước ống kính chụp ảnh, hay thả dáng,..nhưng lúc phỏng vấn, người Nhật cần sự nghiêm túc, gọn gàng. Đó là lý do bạn nên buộc tóc lên chứ không xõa tóc hay tạo dáng các kiểu nhé!

7. Tựa lưng vào ghế

Hành động tựa lưng vào ghế thường cho thấy bạn là người khá bình thản, bạn không quá coi trọng việc mình có đỗ hay không đỗ đơn hàng. Thế nên, chú ý ngồi thẳng lưng sẽ giúp bạn có thiện cảm tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *