NGÀY KÍNH LÃO – NÉT ĐẸP TRONG VĂN HÓA NHẬT BẢN

Nhật Bản vốn đã nổi tiếng với rất nhiều ngày lễ trong năm. Ngày lễ nào cũng mang trong nó một ý nghĩa sâu xa, thể hiện vẻ đẹp truyền thống lâu đời trong văn hóa của người Nhật Bản. Bên cạnh các ngày lễ Tết cổ truyền, có những ngày lễ được dành riêng cho mọi lứa tuổi, đối tượng…thể hiện sự tôn trọng, yêu quý của xã hội với những người thuộc lứa tuổi đó. Ngày kính lão cũng là một ngày lễ rất đặc biệt như thế.

Ngày Kính lão (Keiro no hi – 敬老の日) là một ngày lịch đỏ, tức ngày lễ quốc gia của Nhật Bản. Ngày thứ Hai của tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm được chọn là ngày Kính lão. Đây là ngày lễ để tri ân những người cao tuổi, dịp để những người con xa nhà trở về quây quần với gia đình hoặc nhớ đến người thân trong gia đình, đặc biệt là ông bà của mình.

Đúng như cái tên của nó, đây là một ngày lễ dành cho người già, những người lớn tuổi trong gia đình. Có nhiều người thắc mắc rằng bao nhiêu tuổi thì sẽ được gọi là “già” để được tôn vinh trong ngày đó. Trên thực tế thì bao nhiêu tuổi cũng không quan trọng đến vậy. Có thể nói rằng không có giới hạn độ tuổi cho đối tượng được tôn vinh trong ngày Kính lão. Điều ý nghĩa nhất trong ngày này đó là con cháu bày tỏ tấm lòng mình với ông bà và thế hệ đi trước.

NGÀY KÍNH LÃO - NÉT ĐẸP TRONG VĂN HÓA NHẬT BẢN

Nguồn gốc của ngày Kính lão

Ngày Kính lão hiện nay được cho là có nguồn gốc từ ngày Toshiyori (Toshiyori no hi – としよりの日: ngày của người lớn tuổi) được khởi sướng bởi trưởng làng Kadowaki Masao của làng Nomadani thuộc tỉnh Hyogo vào năm 1947, nhằm bày tỏ sự kính trọng với những người lớn tuổi trong làng và cảm ơn họ đã có công xây dựng và bảo vệ làng. Khi đó, ngày Toshiyori được chỉ định là ngày 15/9, vì đây là lúc thời tiết mát mẻ và vụ mùa vừa xong nên thích hợp để tổ chức tiệc tùng.

Đến năm 1950, ngày Toshiyori bắt đầu phổ biến trên toàn tỉnh Hyogo và từ năm 1954 thì ngày này chính thức được xem như là một ngày lễ quốc gia và kỉ niệm rộng rãi trên toàn Nhật Bản. Tuy nhiên, vì có nhiều ý kiến tranh cãi về cách gọi “Toshiyori no hi” nên ngày này đã được đổi tên thành “Rojin no hi” (老人の日) . Năm 1966, một lần nữa ngày Kính lão được đổi tên thành “Keiro no hi” (敬老の日) và từ đó đến hiện tại không có lần thay đổi tên nào nữa.

“Kính già già để tuổi cho”…

Vào ngày Kính lão, con cháu sẽ biếu ông bà những món quà để thể hiện tấm lòng của mình. Đó có thể là những món quà đắt tiền, đồ dùng tiện ích cho ông bà, cũng có thể là những món quà tự tay làm như bánh ngọt, quần áo hoặc chỉ đơn giản là mâm cơm quây quần bên gia đình. Nhưng trên tất cả, có lẽ món quà ông bà yêu thích nhất là tình yêu của con cháu đối với chính mình. Ngoài ra, một số hoạt động vui chơi cũng được tổ chức để phục vụ nhu cầu giải trí của người già.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *