ĐÓNG THUẾ TẠI NHẬT - VIỆC QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ XEM THƯỜNG!

 • Thứ sáu, 10:38 Ngày 31/01/2020

 • *
  CÁC LOẠI THUẾ TTS CẦN ĐÓNG Ở NHẬT LÀ NHỮNG LOẠI NÀO?
  Khi làm việc tại Nhật Bản, TTS phải có trách nhiệm đóng các khoản thuế cơ bản sau:

  - Thuế thị dân (thuế của thành phố)
  - Thuế huyện dân (thuế của tỉnh/huyện nơi thực tập sinh làm việc)
  - Thuế thu nhập ( nếu tổng thu nhập 1 năm dưới 103 man sẽ không phải nộp loại thuế này)

  Thuế thu nhập tại Nhật

  Thuế thu nhập -所得税(しょとくぜい)được tính dựa trên thu nhập của chính năm đó. Thu nhập này có thể từ lương của TTS, do kinh doanh tự do… 

   


  Thu nhập càng cao thì thuế thu nhập sẽ càng cao.

  Thuế thu nhập tại Nhật được tính theo các bước sau:

  [Tổng thu nhập 1 năm] – [Khoản được giảm trừ từ Tổng thu nhập] = [Thu nhập kiếm được]

  [Thu nhập kiếm được] – [Khoản được giảm trừ từ Thu nhập kiếm được] = [Thu nhập chịu thuế]

  [Thu nhập chịu thuế] x [Thuế suất] = [Thuế thu nhập]

  [Thuế thu nhập] – [Khoản được giảm trừ từ Thuế thu nhập] = [Thuế thu nhập phải đóng]  Thuế thị dân (住民税) là gì?

  Thuế thị dân 住民税 (じゅうみんぜい) hay còn gọi là thuế cư trú, đây là khoản tiền mà người dân sinh sống tại chính địa phương đó phải nộp cho cơ quan thuế của địa phương nhằm góp phần duy trì các dịch vụ phúc lợi – xã hội tại địa phương đó như các dịch vụ giáo dục, thu gom rác thải, phòng cháy chữa cháy,…Thuế thị dân là khoản thuế mà mọi cá nhân có thu nhập trong một năm vượt trên mức giới hạn quy định (1 triệu yên/năm) đều phải nộp, bất kể bạn là sinh viên, du học sinh hay người lao động nước ngoài

  Thuế thị dân được tính dựa trên thu nhập của năm trước đó. Do đó khi mới sang Nhật TTS, du học sinh năm đầu tiên bằng 0, nên sẽ không phải đóng khoản thuế này. Tuy vậy, sang năm thứ hai, cơ quan thuế sẽ dựa vào thu nhập của bạn trong năm trước đó để tính khoản thuế phát sinh.


  * NỘP THUẾ NHƯ THẾ NÀO?

   
   

  Nếu bạn là TTS đang làm việc tại các công ty, xí nghiệp Nhật Bản thì khoản thuế này thường sẽ được trừ trực tiếp một ít một vào tiền lương hàng tháng.

  Nếu bạn là sinh viên đang đi làm baito hoặc đã nghỉ việc ở công ty cũ và chuyển sang công ty mới ở địa phương khác, thì khoản thuế này sẽ được cơ quan thuế tính tổng theo năm và gửi giấy báo thuế về theo dạng 納付書 (のうふしょ) vào tháng 6 năm sau, trong đó sẽ thông báo số tiền thuế bạn phải nộp và hạn nộp thuế.

   
  giấy báo đóng thuế ở Nhật
   

  納付書 này thường là một set gồm 5 tờ, trong đó có một tờ ghi tổng số tiền bạn phải nộp trong một năm, và 4 tờ còn lại thì ghi số tiền thuế nhỏ hơn chia theo từng kì. Nếu không đủ tiền bạn hoàn toàn có thểnộp từng kì và mang từng tờ đi nộp tại combini hoặc bưu điện.

  Tiền thuế thị dân này sẽ lên tới vài chục nghìn yên cho đến cả triệu yên nếu nộp theo năm. Có nhiều trường hợp, vì không dự trù là sẽ phát sinh khoản phí đó (vì đó là khoản thuế cho thu nhập của năm trước), nên không có sẵn tiền để nộp, dẫn đến nhiều bạn có ý nghĩ không đóng thuế thị dân.

  Thuế là khoản tiền không nhỏ mà TTS, du học sinh phải chi trả tại Nhật Bản, để giảm khoản tiền này bạn có thể làm thủ tục xin giảm thuế. 


  *CHẬM TRỄ HOẶC KHÔNG NỘP THUẾ THÌ CÓ SAO KHÔNG?


  Câu trả lời là: CÓ ĐẤY!!!

  - Trường hợp đầu tiên là bạn sẽ bị NHẮC NHỞ. Nếu quá hạn đã ghi trong 納付書 mà cơ quan thuế không xác nhận được là bạn đã nộp đầy đủ thuế, bạn sẽ nhận được giấy nhắc nhở của cơ quan đóng thuế, goi là 督促状(とくそくじょう)- Giấy nhắc đóng thuế.

  Giấy nhắc đóng thế dành cho những người do vô tình nên để quá hạn nộp thuế ghi trong 納付書 có thời gian hoàn thành khoản thuế của mình. Nếu lỡ quên đóng thuế thì khi nhận được giấy này, các bạn nên mau chóng đóng ngay.

  - Trường hợp đã gửi giấy nhắc nhở mà bạn vẫn không đóng, cơ quan thuế sẽ gửi tiếp 催告書(さいこくしょ)- Giấy CẢNH CÁO.

  Khi nhận được giấy cảnh báo trường hợp lúc này đã thực nghiêm trọng, ngoài số tiền thuế phải đóng bạn sẽ phải đóng thêm 1 khoản tiền là tiền chậm nộp thuế, và bạn càng để lâu thì số tiền này sẽ càng lớn dần.


  - Trường hợp cố tình không đóng thuế cơ quan thuế sẽ dùng đến biện pháp mạnh cuối cùng, là ĐIỀU TRA tài sản của bạn và trưng thu thuế từ phần tài sản đó. Đối với hầu hết các bạn du học sinh, Thực tập sinh thì cơ quan thuế sẽ cưỡng chế tự động trừ từ tài khoản ngân hàng của bạn.

  Nếu bạn cố tình rút tiền khỏi tài khoản nhân hàng thì toàn bộ thông tin của bạn sẽ nằm trong sổ đen của cơ quan thuế vụ, bị coi là không tôn trọng pháp luật Nhật Bản và sẽ gặp RẮC RỐI khi muốn tiếp tục gia hạn visa hoặc xin chuyển đổi sang visa khác. Không xin được visa có nghĩa bạn BUỘC PHẢI VỀ NƯỚC

  Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn TTS hiểu rõ hơn về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình cần phải nôp thuế đầy đủ và đúng hạn để tránh những rắc rối không đáng có, giúp bạn yên tâm làm việc và sinh sống tại Nhật! (Tổng hợp)

   

   


   

   

  Bài viết liên quan