BÍ QUYẾT ĐỂ HỌC TỐT TIẾNG NHẬT TRONG QUÁ TRÌNH THỰC TẬP KỸ NĂNG

3 năm trời thực tập kỹ năng ở Nhật, bạn sẽ làm gì? Cố gắng làm việc cật lực để trả nợ và dành dụm tiền? Đi thăm thú cho biết chỗ nọ chỗ kia? Cũng đúng thôi. Nhưng nếu có thể, hãy tranh thủ và cố gắng hết sức để học tiếng Nhật thêm nhé. Dù biết là rất khó với nhiều bạn do quỹ thời gian hạn hẹp, nhưng hãy cố gắng lên! Vì điều đó cực kỳ hữu ích. Không chỉ giúp bạn làm tốt công việc hiện tại mà còn giúp ích cho quá trình phát triển, thăng tiến công việc sau này của bạn.

BÍ QUYẾT ĐỂ HỌC TỐT TIẾNG NHẬT TRONG QUÁ TRÌNH THỰC TẬP KỸ NĂNG

1. Cố gắng học tiếng Nhật trước khi sang Nhật

Các bạn thực tập sinh trước khi đến Nhật đều được học ở trường tiếng/ Trung tâm đào tạo thuộc trung tâm phái cử, hãy cố gắng học hết mình để có thành tích tốt ngay từ giai đoạn đầu này. Ví dụ như các bạn tự học hết 50 bài của giáo trình Minna no Nihongo cho dù trung tâm chỉ dạy đến bài 25 mà thôi. Khi đến Nhật với một trình độ giao tiếp nhất định, chẳng những có thể nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc, được đánh giá cao, mà bạn còn có thêm nhiều cơ hội trò chuyện và từ đó vốn tiếng Nhật lại càng nâng cao hơn nữa.

2. Lựa chọn Trung tâm phái cử uy tín và đến Nhật với chi phí vay thấp nhất

Chi phí cho thực tập kỹ năng sẽ khác nhau nhiều tùy thuộc vào Trung tâm phái cử. Hãy lựa chọn Trung tâm phái cử uy tín với chi phí thấp nhất sẽ giúp bạn không phải chịu áp lực quá lớn của việc kiếm tiền trả nợ. Thay vào đó bạn sẽ yên tâm và có thời gian cho việc ôn luyện kiến thức tiếng Nhật của mình.

3. Thu thập thông tin từ sempai và internet

Hãy học hỏi từ những người đi trước, học từ các kênh khác nhau trên internet. Những con đường đó vừa đa dang vừa thiết thực sẽ giúp bạn tìm được phương pháp học hiệu quả phù hợp nhất với mình.

4.Học theo khung giờ cố định mỗi ngày ở ký túc xá

Bạn hãy học mỗi ngày vào một khung giờ cố định. Nếu chỉ học vào ngày nghỉ, kiến thức cơ bản của bạn sẽ chẳng tăng lên là bao và dù có trò chuyện với người Nhật thì khả năng giao tiếp cũng rất chậm tiến bộ. Thà thời gian học mỗi ngày có ít (đôi khi chỉ khoảng 30p- 60 phút mỗi ngày) nhưng đều đặn hàng ngày còn hiệu quả hơn việc thỉnh thoảng mới học. Đó là kinh nghiệm học ngoại ngữ nói chung đấy bạn! Thực tế có rất nhiều bạn thực tập sinh sau khi hết hợp đồng 3 năm trở về nước đã có trong tay bằng N2, N1 và tìm kiếm được công việc như ý với mức thu nhập cao.

5. Tranh thủ học cả trong giờ nghỉ và lúc di chuyển đến chỗ làm

Một trong những kinh nghiệm học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng là:  tranh thủ học mọi lúc, mọi nơ, học trong giờ giải lao, trong lúc di chuyển bằng phương tiện công cộng…học bằng sổ tay từ vựng, vở ghi chép hay những video từ các trang học tiếng Nhật được lưu trữ sẵn trên điện thoại…

Vẫn biết công việc thực tập kỹ năng của các bạn rất bận rộn và mệt mỏi nhưng hãy tranh thủ mỗi ngày 1 ít thì “tích tiểu thành đại”, lâu dần bạn sẽ có vốn kiến thức đáng kể.

6. Tích cực bắt chuyện với mọi người ở nơi làm việc

Được làm việc với người Nhật là một thử thách nhưng cũng đồng thời là cơ hội rất tốt để bạn rèn luyện ngôn ngữ cho mình. Hãy chủ động trò chuyện với người Nhật như nhờ giải đáp thắc mắc về công việc chẳng hạn. Đó cũng là cách nhanh chóng nhất để nâng cao năng lực nghe hiểu của bản thân. Có thể lúc đầu bạn sẽ không nghe được người Nhật nói gì và khi họ đặt câu hỏi bạn cũng chẳng trả lời được. Nhưng chỉ cần bạn không nản lòng và tiếp tục cố gắng, nhất định một lúc nào đó bạn sẽ hiểu được lời của đối phương. Trước tiên, bạn hãy tự tạo cho mình thói quen tươi cười chào hỏi mọi người ở nơi làm việc. Chính những lời chào đơn giản như “Chào buổi sáng”, “Anh/ Bạn đã vất vả rồi” hay “Tôi xin phép về trước ạ”…lại là bước quan trọng đầu tiên để có thể kết thân cùng với người Nhật ở chỗ làm.

7. Tranh thủ những cơ hội học tập như lớp tiếng Nhật miễn phí

Ở Nhật, tại các tỉnh, thành hầu như đều có các lớp dạy tiếng Nhật miễn phí vào các ngày cố định trong tuần. Hãy tìm kiếm nơi dạy gần chỗ mình ở nhất và tranh thủ thời gian theo học bạn nhé.

(Tổng hợp)

Hy vọng những phương pháp trên đây sẽ là những gợi ý cho các bạn trong quá trình học tập tiếng Nhật. Đừng quên rằng: Làm gì cũng vậy, hãy luôn cố gắng và học hỏi thì sẽ thành công!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *